Cách trị gà bị đẹn miệng, thuốc trị gà bị đẹn hiệu quả

Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho anh em cách chữa ké miệng và gà bị đẹn miệng hiệu quả. Đối với các sư kê giàu kinh nghiệm chắc hẳn sẽ hiểu rõ nguyên nhân và cách trị căn bệnh này. Còn đối với những ai mới bắt đầu nuôi gà đá chắc hẳn cảm thấy khá mới mẻ. Vậy nên hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.

Chữa gà bị đẹn miệng với cách thức vô cùng đơn giản, nhanh chóng

Chữa gà bị đẹn miệng

Với bạn nào cho các con gà xổ, soi bội rồi, để phòng bị ké miệng nên sử dụng ngay loại thuốc Diptivet (thuốc thú y). Xoa trực tiếp vào 2 bên mép miệng của các chiến kê của mình nhé.

Còn nếu như gà nào đã bị ké miệng rồi thì anh em hãy sử dụng thuốc chích BIO-LINCO-S. Dùng một cái ống tiêm cho gà 1cc, kéo thuốc đến con số 2. Sau đó giữ miệng gà lại rồi cố định và tiêm thuốc về phía sau chỗ cục bị ké miệng (như hình minh họa bên dưới).

Liều dùng thì 1 ngày/ lần. Áp dụng liên tiếp trong thời 5 đến 6 ngày, cục ké sẽ tự động đẩy ra. Khi thấy cục ké khô và gần rớt ra ngoài thì các bạn nên dùng tay để lật nó ra. Lưu ý là không được nặn ké, vì nó sẽ không khỏi được, không những vậy còn tăng thêm nguy cơ gà bị nhiễm trùng.

>> Đá gà cựa dao philippines

Hướng dẫn cách điều trị gà đẹn miệng cho chiến kê

Hướng dẫn cách điều trị gà đẹn miệng cho chiến kê

Bệnh đẹn miệng ở chiến kê chắc chắn đối với ai nuôi gà cũng đều biết. Cách nhận biết cũng vô cùng đơn giản, bạn tách miệng của gà ra sẽ thấy một lớp màng có màu trắng.

Cách điều trị bệnh đẹn miệng cho gà có rất nhiều phương pháp, từ thuốc Nam, thuốc Bắc cho đến các loại thuốc Tây. Mỗi phương pháp cũng đều có cái đặc biệt riêng. Đã có rất nhiều sư kê nuôi gà lão luyện tự sẽ có những phương pháp chữa bệnh hiệu quả của riêng mình. Nên chúng tôi không đánh giá cách chữa nào hay cách nào dở cả. Mọi người có thể tham khảo các cách sau đây, áp dụng rồi đưa ra những phán đoán áp dụng cho chiến kê của mình.

1. Trị đẹn miệng bằng phương pháp điều trị dân gian

Trong các phương pháp trị đẹn miệng cho gà thì cách điều trị dân gian là dễ thực hiện nhất. Nhất là đối với những bạn nuôi gà ở các vùng sâu, hẻo lánh, không có đủ điều kiện thuốc men thì có thể áp dụng ngay cách này. Dùng muối ăn hòa tan cùng với nước theo tỉ lệ 1:2 (nghĩa là 1 phần muối thì sẽ cho 2 phần nước). Sau đó lấy bông ráy tai, chấm trực tiếp vào hỗn hợp nước trên. Tiếp đến ôm gà lại vào lòng, dùng tay tách miệng của chúng ra rồi ngoáy trực tiếp bông đã thấm nước vào khoang miệng của chúng.

Bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản nó cũng giống như cách vệ sinh miệng cho gà vậy. Ngày làm như vậy 2 lần. Áp dụng từ 5 cho đến 6 ngày sẽ thấy gà khỏ ngay.

2. Trị đẹn miệng cho gà bằng các loại thuốc Tây

2. Trị đẹn miệng cho gà bằng các loại thuốc Tây

Ngoài phương pháp chữa trị dân gian thì các bạn cũng có thể trị đẹn miệng cho gà bằng các loại thuốc Tây. Bạn cũng có thể sử dụng 2 loại thuốc, bao gồm: Bi Sám (6.000 vnđ/ vỉ – cứ ra tiệm thuốc tây hỏi là có) và thuốc Tetracyclin (10.000 vnđ/ vỉ).

– Đối với gà con, tầm dưới 1 kg (tầm 5, 6 lạng) thì chúng ta chỉ dùng nửa viên Tetracyclin hoặc một nửa viên Bi Sám. Cách dùng cũng vô cùng đơn giản. Tetracyclin thuộc dạng bột nên các bạn đổ ra 1 cái ly nhỏ, rồi hòa cùng với mật ong theo tỉ lệ 1:1 rồi rơ trực tiếp vào khoang miệng của gà. Hoặc có thể đổ trực tiếp thuốc vào phần bị đẹn của gà cũng được. Cũng tương tự áp dụng với thuốc Bi Sám. Áp dụng khoảng 5 đến 6 ngày sẽ khỏi hoàn toàn.

– Với các con gà lớn hơn, trên 1kg thì chúng ta hãy sử dụng 1 viên Tetracyclin hoặc 1 viên Bi Sám. Cách dùng cũng tương tự giống như trên. Pha cùng với mật ong hoặc rắc trực tiếp vào khoang miệng gà. Một ngày/ 1 lần. Cũng khoảng 5 đến 6 ngày là hết.

Trong các phương pháp điều trị bệnh đẹn miệng cho gà thì trị bằng thuốc Bắc là cách hay nhất, không chỉ chữa một bệnh mà đôi khi nó còn phòng ngừa thêm được nhiều loại bệnh khác. Nhưng cách tìm nguyên liệu cũng rất khó nên chúng tôi không tiện chia sẻ ở đây. Với lại có rất nhiều phương pháp bí truyền nên nhiều người cũng không tiện chia sẻ. Dù sao thì 2 cách ở trên cũng đã mang lại hiệu quả. Các sư kê cũng có thể áp dụng theo cách trực tiếp và chia sẻ lại cho Tructiepdaga nhé. Đừng quên like & share bài viết để cập nhật thêm tin tức mới nhất nhé!