Hướng dẫn cách trị gà bị ké chậu đơn giản, hiệu quả

Gà bị ké chậu hầu như chẳng thể đi đứng lại được giống như bình thường. Trường hợp bị bệnh nặng có khả năng chỉ đi lại được bằng 1 chân và đi cà nhắc. Những lúc đó chắc chắn anh em sư kê sẽ mất đi 1 chiến kê đại tài mất rồi lúc mất dần đá được nữa. Đối với các loại gà thông thường ké chậu chả điều gì cả nhưng nếu như là những con gà chiến kê khủng thì ké chậu xem là hư hại rồi. Vậy phòng bệnh này thế nào và cách chữa gà bị ké chậu làm thế nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Gà bị ké chậu là bệnh như thế nào ?

Gà bị ké chậu có biểu hiện phần ở phía bên dưới bàn chân gà bị bong lên sẽ dẫn tới tình trạng chúng đi lại khó khăn và bị tổn thương. Đây cũng chính là căn bệnh bị viêm bàn chân xuất hiện ở trên tất cả các con vật nuôi, gà vịt cũng thường được gọi là Bumblefoot. Vết thương sẽ sưng này cứ thế lớn và chuyển biến nặng hơn là khiến cho gà không thể đi lại được như bình thường. Khi thấy có triệu trứng bị nặng hầu như vậy thì các chiến kê của mình chỉ có thể đi lại bằng một chân mà thôi. Ngoài ra thương hiệu ké chậu thì chúng còn được biết tới với các tên gọi khác như kén chân hay đậu gà, sưng củ bàn và lậu đế ….

Nguyên nhân chính khiến gà bị ké chậu

Nguyên nhân chính khiến gà bị ké chậu

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ké chậu thực sự là gà bị viêm bàn chân. Những vết thương kể từ khi bị nhiễm vi khuẩn staphylococcus gây ra. Chúng sẽ làm sưng tấy ở phần bàn chân của con gà. Tiếp theo xảy ra hiện trạng bị áp xe cũng sẽ tác động tới cả phần thịt cơ mềm lẫn phần xương khớp của gà. Càng để về lâu dài chúng có khả năng sinh ra các bệnh đậu gà, lậu đế ….

Những vết thương phổ thông khi bị ké chậu chịu phải sự tổn thương, xước do dẫm phải các vật sắc nhọn. Không được rửa sạch sẽ và bôi thuốc sát trùng thì hiện tượng ké chậu cũng có thể xảy ra.

>> Đá gà cựa dao

Bệnh gà bị ké chậu có nguy hiểm không?

Chúng là bệnh viêm bàn chân và tác động trực tiếp tới việc di chuyển của gà. Dần dà không được xử trí sẽ tác động tới cả phần xương khớp khiến cho gà khó có khả năng di chuyển bình thường được. Đối với gà thịt thì sẽ đánh bớt đi sự thẩm mỹ và tính chất thịt của con gà.

Còn nếu như đối với các loại gà chiến hầu như không còn cơ hội đá đấm gì được nữa. Mà đã không đá đấm thì con đường công danh chiến đấu hầu như là sẽ kết thúc. Kể cả với việc di chuyển, đạp mái cũng không có sức gian khó nên cũng được tính là phế.

Cách chữa gà bị ké chậu hiệu quả ?

Cách chữa gà bị ké chậu hiệu quả ?

Biện pháp mang lại hiệu quả thực sự là mổ ké chậu ghép với sử dụng các loại thuốc , kháng sinh và tiêu viêm để giúp chúng khỏe mạnh được như bình thường. Các bước mổ ké chậu bao gồm :

Công cụ để chuẩn bị:

 • 1 Betadine
 • 1 chiếc khăn lau sạch
 • Q đôi bao tay cao su.
 • Băng gạc chuyên dùng.
 • Dao mổ và dao lam
 • Khăn khô để thấm
 • Vetericyn vf hay mỡ kháng sinh và băng gạc ( có rất nhiều khả năng lấy thêm muối epsom ).

Sát trùng sạch sẽ vết thương

Các bạn hãy tiến hành gột sạch và sát trùng phần chân của con gà một giải pháp tốt nhất. Tránh việc những con vi khuẩn này xâm nhập sâu hơn vào vết thương.

Đi cùng với đó là chúng ta phải sát trùng dao, kéo và nhíp để xử trí được các phần viêm nhiễm ở phía trong.

Mọi người nên tối ưu việc treo gà lên hoặc để cho chúng thõng chân xuống phía dưới. Đi cùng với là vì bịt mắt của chúng lại không được làm cho gà bị hoảng gây khó khăn trong quá trình mổ ké chậu.

Xác định vị trí cần phải mổ

Ké chậu thường bao gồm một ổ có hình tròn và nằm ở phía trong là chuỗi các mô bỏ mạng và bị viêm nhiễm theo dạng bột đậu. Mọi người cũng cần phải định vị chúng và dùng một con dao thật sắc nhọn để mổ ở các phần xung quanh nhằm lấy toàn thể ổ viêm nhiễm ra khỏi chân gà.

Nội tại hẳn nhiên sẽ còn chuỗi nhân ở bên trong cho nên mọi người cần phải lấy hết để giúp vết thương của gà nhanh chóng bình phục hơn. Điều tra thật kỹ càng bởi chúng thời điểm hiện nay chỉ còn là những phần mô bỏ mạng chiếm địa điểm này. Nếu như lưu lại thì hiện tượng viêm nhiễm cũng sẽ không khỏi được hẳn mà còn phát triển thêm.

Hoàn thành băng bó vết thương gà bị ké chậu

Lúc này khi đã lấy sạch được tất cả các mô thiệt mạng, viêm nhiễm nội tại thì anh em hãy sát trùng sạch sẽ vết thương lại một lần nữa bằng betadine. Làm sạch về sau dùng vetericyn vf để sử dụng cho các loại vết thương hở. Kết hợp với nó là dùng bông băng sạch băng kín vết thương lại và sát khuẩn lại hàng ngày một lần. Không được ngừng băng bó đến khi hết 7 ngày thì hãy kiểm tra vết thương và dỡ bỏ phần băng gạc.

Sử dụng thuốc sau khi mổ gà bị ké chậu xong

Tùy vào từng loại vết thương thế nào đây mà có cách chữa cụ thể. Nếu như làm tốt thì hầu như không phải dược phẩm thuốc thang làm gì mà thay vào đó chỉ cần thay băng gạc sạch sẽ hàng ngày là được. Trái lại nếu như bị nhiễm khuẩn cần phải gột thật sạch sâu hơn kết hợp và sử dụng thêm thuốc kháng sinh, kháng viêm và chống sưng sưng vù.

Về các loại thuốc kháng sinh thú y anh em cập nhật các cửa hàng thuốc thú ý nhé. Còn đối với loại thuốc chống sưng sưng vù nên dùng của người đã được loại alpha choay cũng khá hiệu quả.

Chăm sóc gà bị ké chậu sau khi mổ ké chậu thành công

Đối với việc chăm sóc cho gà nhanh chóng phục hồi cũng là mấu chốt quan trọng. Khi đã sử dụng dao mổ vào người thì chúng cũng không thể đi lại được như bình thường. Kết hợp với chúng là chế độ ăn uống hợp lý, sau 1 thời gian sẽ hồi phục hoàn toàn.

 • Nên treo gà 1 hôm đầu tiên để cho các vết thương không bị nhiễm trùng. Hoặc nếu như các vết mổ to thì có khả năng móc chúng khoảng 2 ngày.
 • Chuyển gà tới 1 địa điểm mới gọn gàng và vệ sinh sạch sẽ êm ái hơn để không tác động tới vết mổ ké nhiều.
 • Rửa và thay băng đồng đều tránh việc vết thương bị nhiễm khuẩn.
 • Bổ xung thêm các loại thực phẩm có nhiều năng lượng dễ tiêu như mật ong, pharmaton, cơm trắng và  thóc mầm.
 • Bổ xung thêm các chất vitamin b1, b complex, chất điện giải hoặc đồ uống.

Cách trị gà bị ké chậu theo cách chưa của dân gian

Theo như kinh nghiệm của dân gia của một số anh em lưu truyền lại thì dùng vôi bột. Nếu như mọi người lưu ý lúc con người chẳng may bị mụn cóc hoặc mụn viêm sẽ dùng vôi để xử trí chúng cho nhanh khỏi. Vôi sẽ gặm mòn các nốt mụn cóc này khiến chúng bong dần ra. Chỉ cần làm cho vết thương hở ra và bôi vôi vào thì hiện tượng này sẽ được trị dứt điểm khoảng 7 ngày. Có rất nhiều khả năng lúc đầu các vết thương có bong lên tấy lên nhưng thật ra từng bước khiến cho chúng sẽ hết và không còn hiện tượng bị viêm nhiễm. Cái này anh em có kinh nghiệm xử lý làm sao cho thật hợp lý nhé.

Cách phòng chống gà bị ké chậu hiệu quả ?

Phần cuối cùng của bài viết là hướng dẫn cách phòng ngừa hữu hiệu. Bệnh này do viêm nhiễm của các vết thương hở gây ra cho nên cần phải tránh lớn những nhất điều này.

Sàn chuồng nên mềm sạch tránh tình trạng gà bị ké chậu

Dùng cát hoặc trấu lót dưới chuồng là phương pháp tối ưu nhất hoặc cũng có thể có cỏ đã được phơi khô. Anh em cũng đừng chăm sóc gà ở trên sân gạch, xi-măng nơi có hàng chục các rằm nhỏ gây nguy hiểm. Nếu như chăm sóc gà ở trên nền cứng hoặc chuồng lưới chúng ta cũng nên bổ sung thêm cát với trấu.

Chuồng cần phải gọn gàng vệ sinh và làm sạch phân hàng ngày. Bằng một cách nào đó mới hạ bớt được tình trạng gà bị ké chậu, nhiễm khuẩn khi có vết thương hở xảy ra. đi cùng với đó là những căn bệnh khác nữa.

Chế độ ăn uống đầy đủ giúp tránh được gà bị ké chậu

Sau cùng thực sự chính là chế độ ăn uống hợp lý. Bằng một cách nào đó thì gà mới mạnh khỏe mà sử dụng chúng hiệu quả. Đặc biệt là đối với các chiến kê gia nhập các trận chiến cô cùng hà khắc trải dài ở những hồ. Chế độ thực phẩm của chúng cũng phải khác hẳn so với các loại gà chăm sóc lấy thịt. Cần phải bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, chất tươi và những vitamin và các khoáng chất khác. Nổi bật thịt bò, rắn, rết, ếch, nhái và sò, cá hồi là phải có được.

Kết Luận

Đối với những điều mà Tructiepdaga chia sẻ hy vọng rằng những người tiêu dùng đã nắm được cách trị gà bị ké chậu mang lại hiệu quả nhất